Máy ảnh cơ là gì? Ưu điểm máy ảnh cơ?

Máy ảnh cơ là máy ảnh hoạt động bằng cơ học, dùng phim để tạo ra bức hình, ưu điểm của loại máy này là ảnh chụp cho ra vô cùng chính xác về màu sắc, độ tương phản và chi tiết. Dưới đây là một số thông tin thú vị về loại máy này, cùng nhau tìm hiểu nhé !!!

Máy ảnh cơ là gì?

Máy cơ (hay còn gọi là máy ảnh phim, máy cơ) là máy ảnh hoạt động bằng cơ học, dùng phim để tạo ra bức hình, máy ảnh cơ có 2 dạng chính:

– Một là hoạt động 100% bằng cơ học (lên phim bằng tay bằng trục xoay), không sử dụng pin.

– Hai là có vận dụng pin tuy nhiên chỉ để lên phim tự động hoặc đo sáng còn về cơ chế làm ra bức hình vẫn phụ thuộc vào hoạt động cơ học.

Máy ảnh cơ hoạt động bằng cơ học, dùng phim để tạo ra bức ảnh
Máy ảnh cơ

Về nguyên lý, máy cơ cần có sự kết hợp giữa độ nhạy của phim và ánh sáng thật hoàn hảo mới cho ra được tấm hình đẹp. Do cần có phim mới chụp được ảnh và phải chờ “rửa ảnh” thì mới có thành phẩm, vì những bất tiện đấy nên máy cơ dùng phim vào thời điểm hiện tại đã không còn phổ biến.

Mỗi một cuộn phim sẽ ăn khớp cho những trường hợp ánh sáng khác nhau và khi lắp cuộn phim vào máy ảnh thì độ nhạy sáng của máy sẽ cố định và không thể thay đổi. Chính vì thế mà bạn nên lựa chọn cuộn phim phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi chụp ảnh để có bức ảnh đẹp.

Ưu điểm của loại máy này là ảnh chụp cho ra vô cùng chính xác về màu sắc, độ tương phản và chi tiết, thậm chí nếu so với nhiều máy ảnh kỹ thuật số thì máy ảnh cơ vẫn phần nào “nhỉnh hơn” về chất lượng ảnh.

Xem thêm Kinh nghiệm đi phượt mà phượt thủ nên biết

Cấu tạo của máy ảnh cơ

Máy cơ được cấu hình từ 5 bộ phận chính như sau:

Buồng tối máy ảnh là một hộp đựng phim rất kín nằm trong thân máy,buồng tối có trục kéo và trục cuốn phim vận hành bằng tay hoặc bằng mô tơ.

Ống kính máy ảnh có nhiệm vụ ghi lại và xác nhận hình ảnh, định vị khoảng cách, sửa sai độ méo hình và chống lóe sáng.

Các loại cuộn phim hiện nay
Các loại cuộn phim

Khẩu quang là một bộ phận khá cần thiết của máy ảnh, nó được kết cấu bởi các lá thép mỏng, mở ra khép lại theo thang số.

Tốc độ là thang số khép mở của màn trập nhanh hay chậm theo thời gian được quy định sẵn bởi các lực của đòn bẩy hoặc tay đẩy.

Phim có trách nhiệm giúp lưu trữ hình ảnh, những hình ảnh được lưu trong máy ảnh có thể được lưu trữ vĩnh viễn, bạn không thể tác động xóa, hay sửa đổi. vào thời điểm hiện tại có 2 loại phim là phim trắng đen và phim màu.

Xem thêm Kính đi đêm night view

So sánh máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số

Cơ chế hoạt động

Máy cơ hoạt động cơ học, thu nhận hình ảnh bằng phim.

Máy ảnh kỹ thuật số hoạt động bằng điện tử, thu nhận hình ảnh qua cảm biến hình ảnh

Chất lượng hình ảnh

Máy cơ có hình ảnh cho độ chuẩn chỉnh nhất tốt về tương phản, chi tiết và sắc màu. Thế nhưng cũng còn phụ thuộc vào loại phim và điều kiện ánh sáng

Máy ảnh kỹ thuật số phụ thuộc nhiều vào cảm biến hình ảnh, điều kiện ánh sáng, ống kính, cách xoay chỉnh các thông số.

Đối tượng sử dụng

Máy cơ phù hợp với người yêu thích cảm giác chụp ảnh “hoài cổ”, ưu tiên cao độ chuẩn chỉnh nhất của hình ảnh (màu sắc, tương phản, chi tiết).

Máy ảnh kỹ thuật số ăn nhập người ưu tiên gọn gàng, hiện đại với nhiều tính năng tiện ích, yêu thích sự sáng tạo trong mỗi bức hình.

Xem thêm Đặc điểm của dòng nón bảo hiểm yamaha

Tạm kết

Dòng máy ảnh cơ có nhiều tính năng vượt trội hơn so với máy ảnh kĩ thuật số sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (mayanhxachtaynhat.com, nhiepanhvietnam.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *