Mũ bảo hiểm thông minh và công dụng của nó

Mũ bảo hiểm là thứ không thể thiếu khi đi đường, là vật dụng nhằm mục tiêu bảo vệ phần đầu của người đội khi có va đập lúc đua xe đạp, đi xe máy, ô tô,…Hiện nay, các dòng nón bảo hiểm còn được tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh như lắp camera trước sau hay điều khiển bằng giọng nói. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mũ bảo hiểm thông minh qua bài viết dưới đây nhé !!!

Mũ bảo hiểm là gì?

Mũ bảo hiểm là vật dụng nhằm mục tiêu bảo vệ phần đầu của người đội khi có va đập lúc đua xe đạp, đi xe máy, ô tô,… Nhằm đảm bảo an toàn và không bị ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh.

Theo truyền thống, mũ bảo hiểm không được thực hiện bằng kim loại mà bằng nhựa tổng hợp như ABS, HDPE nhưng những thập niên mới đây, chất liệu được gia cường bằng sợi carbon để có độ bền cao và nhẹ hơn.

Mũ bảo hiểm là gì?
Mũ bảo hiểm

Tại thời điểm này, bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển các phương tiện 2 bánh tham gia giao thông nhằm để hạn chế xảy ra tai nạn giao thông, và bảo đảm được tính mạng con người.

Xem thêm GIày leo núi, giày trekking, giày đi phượt ESDY

Kiểu mũ bảo hiểm căn bản

Loại trùm kín đầu (full-face)

Mũ bảo hiểm full-face trùm kín phần đầu với phần sau phủ đầy đủ sọ não và khu vực bảo vệ trước cằm. Loại mũ bảo hiểm này luôn có 1 khe hở trong vành đai chắn trước mắt và mũi cùng tấm che mặt bằng nhựa lên xuống tùy ý.

Loại trùm kín đầu (full-face)
Mũ bảo hiểm loại trùm kín đầu (full-face)

Điểm lôi cuốn khổng lồ nhất của loại mũ bảo hiểm full-face là khả năng bảo vệ, thường dùng cho những tay đua off-road đôi khi còn tháo bỏ cả tấm che mặt nhưng mở rộng phần vành lưỡi trai và chắn cằm.

Loại off-road/motocross

Độc nhất của mũ bảo hiểm off-road/motocross là phần cằm và vành lưỡi trai kéo dài, thanh chắn cằm, tấm che nửa mặt đi kèm cặp kính bảo vệ. Vành lưỡi trai có trách nhiệm che ánh nắng mặt trời chiếu vào mắt người lái khi nhảy lên/xuống.

Loại off-road/motocross
Loại off-road/motocross

Mũ bảo hiểm off-road không gắn thêm thanh chắn cằm, người lái thường dùng mũ bảo hiểm gần giống loại hở mặt như hiện nay kèm theo khẩu trang để tránh bụi hay các mảnh vụn đất đá văng vào mũi và miệng.

Loại môđun hoặc lật (flip-up)

Mũ bảo hiểm môđun hoặc lật (flip-up) là sự kết hợp giữa loại full-face và hở mặt sử dụng trên đường phố bình thường, còn được gọi với cái tên “bỏ mui” hoặc “lật mặt”, khi đội mũ đóng kín trông chúng rất giống loại mũ bảo hiểm full-face.

Mũ bảo hiểm môđun hoặc lật (flip-up) là sự kết hợp giữa loại full-face và hở mặt
Loại môđun hoặc lật (flip-up)

Thanh chắn cằm của mũ flip-up có khả năng xoay ngược lên phía trên (hoặc tháo rời) bằng một chiếc cần đặc biệt cho phép người dùng tiếp xúc với toàn bộ khuôn mặt. Nhờ đó, người lái vẫn có khả năng ăn, uống hoặc nói chuyện thường thì mà không hẳn phải nới dây buộc cằm và tháo mũ bảo hiểm.

Xem thêm Giáp chân inox Pro X dài

Các khả năng nổi bật được tích hợp vào mũ bảo bảo thông minh

Màn hình head-up

Màn hình head-up
Màn hình head-up

Màn hình head-up kích hoạt bằng giọng nói và có thể thu vào được mang lại bởi những nội dung trực quan như tình hình giao thông, thời tiết và hiển thị thông báo, điều hướng đường đi,… để bạn không thể nào rời mắt khỏi đường.

Camera 360 trước và sau

Cùng màn hình hiển thị thông minh là 2 camera góc siêu rộng 360 được sắp đặt phía trước và phía sau, giúp người lái giúp chụp ảnh hay quay clip mà không cần gắn thêm phụ kiện camera hành trình khác.

Điều khiển bằng giọng nói

Điều khiển bằng giọng nói
Nón bảo hiểm tích hợp điều khiển bằng giọng nói

Nhờ hệ thống loa và Microphone tích hợp trong mũ, khách hàng có thể dễ dàng điều khiển mũ bằng giọng nói: sử dụng trợ lý ảo Siri, Google Assistant y như trên chiếc smartphone của mình. Việc này cho phép người lái điều khiển máy ảnh, tiến hành cuộc gọi, xoay chỉnh âm lượng, chơi nhạc và nhiều tính tác vụ khác nữa, trong khi vẫn chú ý vào đường.

Xem thêm Ống tay chống nắng thể thao cao cấp (màu đỏ)

Tạm kết

Mũ bảo hiểm thông minh với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua cho bạn. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (nontrum.vn, top20.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *